Phát triển một nền tảng số thống nhất, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức du lịch, doanh nghiệp và tạo dựng cơ hội kinh doanh từ dữ liệu là 3 giải pháp hàng đầu trong triển khai chuyển đổi số Ngành Du lịch Hải Phòng.

Đây là tham vấn của ông Nguyễn Quyết Tâm - Nhà sáng lập Nền tảng số iTourism với Sở Du lịch Hải Phòng tại Diễn đàn Chuyển đổi số Hải Phòng 2023 được tổ chức vào ngày 26-27/12/2023 vừa qua.

Tham van chien luoc chuyen doi so du lich Hai Phong

Chuyển đổi số Ngành Du lịch: Không nên chờ đợi

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai chuyển đổi tại các địa phương, đại diện iTourism nhận định, hầu hết các địa phương đều hiểu giá trị và những tác động sâu sắc của hoạt động chuyển đổi số đối với sự phát triển nền kinh tế du lịch, tuy nhiên còn tồn tại một số hạn chế chủ quan và khách quan dẫn tới kết quả sau cùng chưa đạt như kỳ vọng.

Một trong số nguyên nhân hàng đầu là việc nhầm lẫn giữa chuyển đổi số với du lịch thông minh, đặt mục tiêu chưa phù hợp với định vị của địa phương. Trong khi đó, mong muốn sở hữu một nền tảng riêng biệt hoặc triển khai ồ ạt nhưng rời rạc và manh mún để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng riêng lẻ trong ngành du lịch. Các địa phương không có hoặc chưa có cơ chế hợp tác, chia sẻ dữ liệu với các địa phương khác cũng như trên hệ thống dữ liệu du lịch quốc gia để khai thác dữ liệu du lịch,... Những điều này làm cản trở hoạt động tiếp cận chuyển đổi số, năng lực ứng dụng công nghệ số và gây nhiều khó khăn trong khai thác tiềm lực của địa phương.

Tham van chien luoc chuyen doi so du lich Hai Phong

Ông Tâm chia sẻ: “Một số địa phương có thiên hướng chờ đợi tỉnh khác làm trước rồi mới bắt đầu triển khai bởi sợ sai, sợ lạc hoặc một số lý do khác. Nhưng, nếu cứ chờ đợi và đi theo sau thì tới khi nào nền kinh tế du lịch mới đột phá được. Tôi cho rằng, Hải Phòng với những lợi thế sẵn có của mình hoàn toàn có thể tiên phong và dẫn đầu trong công cuộc chuyển đổi số du lịch.

Để chuyển đổi số Ngành Du lịch Hải Phòng, tôi đưa ra 5 khuyến nghị như sau:

 • Lập kế hoạch với mục tiêu rõ ràng, phù hợp với định vị và khai thác được lợi thế, giá trị của địa phương
 • Xây dựng lộ trình chuyển đổi số bài bản, không gồm gặp
 • Triển khai giải pháp đồng bộ, không đơn lẻ và không có kết nối
 • Chuyển đổi số và khai thác dữ liệu số trong du lịch cần lưu ý tới trải nghiệm của khách du lịch
 • Chuyển đổi số phải là nền tảng để doanh nghiệp phát triển, nền kinh tế du lịch phát triển nhưng không được làm mất đi bản sắc của địa phương, phải đảm bảo được các yếu tố chất lượng, xanh và bền vững.”

Giải pháp Chuyển đổi số Du lịch Hải Phòng

Phát triển Nền tảng số về Du lịch

Để đáp ứng thách thức chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, Hải Phòng cần xây dựng và phát triển một Nền tảng số chặt chẽ, tích hợp và toàn diện. Giải pháp này không chỉ là một hệ thống kỹ thuật mà còn là một chiến lược đổi mới toàn diện để nâng cao trải nghiệm du lịch và tăng cường khả năng quản lý của các đơn vị liên quan.

Giá trị và mục tiêu của Nền tảng số du lịch mà các địa phương cần lưu ý đã được nghiên cứu và ứng dụng triệt để trong Nền tảng số iTourism. Bao gồm:

 • Số hóa dữ liệu Ngành Du lịch: Dữ liệu sản phẩm du lịch, tài nguyên du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, vận tải khách du lịch, sự kiện du lịch, thuyết minh du lịch, hệ sinh thái kinh doanh du lịch,...
 • Tối ưu hoạt động quản trị và vận hành: Chuẩn hóa quy trình của tổ chức quản lý du lịch quốc gia, địa phương, điểm đến cho tới doanh nghiệp.
 • Tăng cường tương tác và kết nối: Thiết lập mô hình tương tác đa chiều giữa 5 nhóm đối tượng trụ cột trong Ngành Du lịch.
 • Quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu thực (realtime): Thu thập, xử lý, cập nhật thông tin đầy đủ, liên tục, tức thì và đáng tin cậy.
 • Tiếp nhận đánh giá & Ý kiến đóng góp: Xây dựng một môi trường cởi mở, khuyến khích sự tương tác, giao tiếp 2 chiều.
 • Tổ chức, quản lý hiệu quả các sự kiện du lịch: Tối ưu quy trình tổ chức và quản lý sự kiện du lịch theo tiêu chuẩn toàn cầu.
 • Hình thành CSDL tài nguyên du lịch tập trung: Số hóa dữ liệu tài nguyên du lịch trên toàn quốc, thông tin đầy đủ, chính xác và tin cậy.
 • Chia sẻ CSDL và hệ sinh thái dùng chung: Cho phép kết nối và chia sẻ CSDL, tạo điều kiện hợp tác, tương tác bền vững.
 • Xúc tiến và quảng bá du lịch hiệu quả: Tăng cường và nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch với hệ thống dữ liệu dùng chung.
 • Thúc đẩy phát triển Ngành Du lịch xanh và bền vững: Bằng giải pháp kết nối, liên minh vững chắc, thúc đẩy quảng bá điểm đến và xúc tiến bán hàng hiệu quả.

Xây dựng cơ chế hợp tác & chia sẻ dữ liệu du lịch số

Mục tiêu hàng đầu của việc xây dựng cơ chế hợp tác và chia sẻ dữ liệu du lịch số là tạo ra một môi trường làm việc chung, lợi ích cho cả doanh nghiệp, cơ quan quản lý, và du khách. Cơ chế này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác để xây dựng hệ sinh thái du lịch bền vững.

Lợi ích chính của giải pháp này bao gồm tối ưu hóa nguồn lực, cải thiện trải nghiệm khách hàng, định hình xu hướng du lịch, và hỗ trợ quyết định chính sách.

Để triển khai cơ chế này, cần xây dựng cơ sở hạ tầng chia sẻ dữ liệu hiệu quả, đảm bảo tuân thủ quy định về quyền riêng tư và bảo mật, khuyến khích sự tham gia từ mọi đơn vị, phát triển tiêu chuẩn chia sẻ dữ liệu, và triển khai các chương trình đào tạo để hỗ trợ sử dụng và chia sẻ dữ liệu du lịch một cách hiệu quả. Việc này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực mà còn tạo ra một trải nghiệm du lịch liền mạch và thông tin đầy đủ cho du khách, đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc định hình xu hướng du lịch và đưa ra quyết định chính sách thông tin và hiệu quả.

Tạo dựng cơ hội kinh doanh từ dữ liệu

Đây là quá trình sáng tạo và khai thác giá trị từ các nguồn dữ liệu được số hóa. Bằng cách phân tích dữ liệu du lịch, địa phương có thể hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng, từ đó phát triển sản phẩm và dịch vụ linh hoạt và độc đáo.

Dữ liệu cũng hỗ trợ trong việc xây dựng chiến lược tiếp thị thông minh, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, và khám phá cơ hội mới trên thị trường du lịch. Chiến lược kinh doanh linh hoạt và sáng tạo dựa trên dữ liệu số sẽ giúp duy trì và mở rộng vị thế cạnh tranh, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Bằng cách triển khai những giải pháp trên, Hải Phòng có thể hoàn tất mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024 đó là xây dựng tài liệu đặc tả về cơ sở dữ liệu chuyên ngành du lịch và triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu du lịch Hải Phòng trên một nền tảng thống nhất. Trên cơ sở đó, tiến tới chuyển đổi số toàn diện, phát triển nền kinh tế du lịch Hải Phòng có bước tiến dài, phát triển xanh và bền vững.

Đăng bởi: Phương Thảo - Nền tảng số iTourism | 03 Tháng 1, 2024

Tin mới nhất

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam
Chuyển đổi số | 07 Tháng 10, 2020

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

iTourism - Trạng thái “bình thường mới” do tác động của dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra nhiều xu hướng du lịch mới, trong đó “Chuyển đổi số” được coi là lựa chọn phù hợp với xu thế quốc tế, vừa góp phần phục hồi ngành du lịch, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Đây là nội dung của Diễn đàn Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch diễn ra vào sáng ngày 30/09 tại Hà Nội.
Xem thêm
Đẩy nhanh Chuyển đổi số - Chìa khoá phục hồi Ngành Du lịch
Chuyển đổi số | 28 Tháng 9, 2021

Đẩy nhanh Chuyển đổi số - Chìa khoá phục hồi Ngành Du lịch

Những thách thức do dịch bệnh CoVid-19 gây ra đã và đang đẩy Ngành Du lịch vào cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, ở một khía cạnh tích cực hơn, CoVid-19 được coi là chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số du lịch, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế kỹ thuật số.
Xem thêm
Chuyển đổi số Ngành Du lịch: Tránh mỗi nơi một kiểu
Chuyển đổi số | 10 Tháng 7, 2022

Chuyển đổi số Ngành Du lịch: Tránh mỗi nơi một kiểu

Trước sự lên ngôi của du lịch trực tuyến và xu hướng sử dụng giải pháp không chạm của du khách, chuyển đổi số đang trở thành lựa chọn của nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, quá trình này cần được thống nhất để tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho việc nghiên cứu và xúc tiến thị trường.
Xem thêm
Nâng chất nhân lực du lịch chuyển đổi số
Chuyển đổi số | 07 Tháng 7, 2022

Nâng chất nhân lực du lịch chuyển đổi số

iTourism - Việc phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch số không thể giải quyết trong ngắn hạn mà cần sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả giữa 3 nhà: Nhà trường - Nhà tuyển dụng - Nhà nước.
Xem thêm