Việt Nam có làng du lịch trong top thế giới
Du lịch | 08 Tháng 1,2023

Việt Nam có làng du lịch trong top thế giới

Ngày 29/12/2022 vừa qua, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (thuộc tỉnh Thái Nguyên), đã được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vinh danh là một trong 32 đại diện của danh hiệu "Làng du lịch tốt nhất 2022". Và đây cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách này. Đây là khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang nét văn hóa đồng bào dân tộc Tày, cụ thể là dân tộc Tày vùng An toàn khu (ATK) kháng chiến Định Hóa. Với quần thể hơn 30 ngôi nhà sàn nguyên bản, có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ, được phục dựng trong không gian quy hoạch hơn 70ha xanh tươi bởi núi đồi và cỏ cây, không gian yên tĩnh. Một góc ở Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải Giải thưởng là sự công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển; tạo cơ hội cung cấp việc làm, thu nhập; bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, các làng phải cam kết đổi mới và bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường; tập trung vào phát triển du lịch phù hợp với mục tiêu phát triền bền vững. Năm 2022, có tổng số 32 làng du lịch từ 18 nước trên khắp thế giới đã được công nhận và trao giải thưởng. Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí về: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên Nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa Sự bền vững về kinh tế Sự bền vững về xã hội Sự bền vững về môi trường Phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị Quản trị và ưu tiên du lịch Cơ sở hạ tầng và kết nối Sức khỏe, An toàn và An ninh Một số cái tên trong danh sách gồm: Zell am See & Wagrain, Áo, Puqueldón, Chile; Dazhai & Jingzhu, Trung Quốc; Choachí, Colombia; Pyeongsa-ri, Hàn Quốc; Murten & Andermatt, Thụy Sĩ; Birgi, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UNWTO, chia sẻ rằng: “Đối với các cộng đồng nông thôn ở khắp mọi nơi, du lịch có thể là yếu tố quan trọng, góp phần thay đổi cuộc sống một cách toàn diện, đặc biệt là cung cấp việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và bảo tồn giá trị truyền thống. Các làng du lịch tốt nhất của UNWTO thể hiện sức mạnh của ngành trong việc thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế và tạo cơ hội cho người dân ở nông thôn” Theo UNWTO, Lễ trao giải sẽ diễn ra tại AlUla, Ả-rập Xê-út vào ngày 27-28 tháng 2 năm 2023.
Xem thêm
3 giải pháp để Ngành Du lịch và Hàng không cùng “cất cánh”
Du lịch | 04 Tháng 10,2022

3 giải pháp để Ngành Du lịch và Hàng không cùng “cất cánh”

Xây dựng chính sách “thông thoáng”, Tăng cường quảng bá Du lịch Việt Nam và Kết nối, chia sẻ dữ liệu hành khách là 3 giải pháp đề xuất của ông Nguyễn Quyết Tâm - Giám đốc Trung tâm dữ liệu Du lịch Việt Nam để Ngành Du lịch và Hàng không “cất cánh” hậu CoVid-19.
Xem thêm
Hà Nột lọt top điểm đến hấp dẫn dẫn thế giới vào mùa thu
Du lịch | 26 Tháng 8,2022

Hà Nột lọt top điểm đến hấp dẫn dẫn thế giới vào mùa thu

iTourism - Hà Nội được CNN bình chọn là một trong 12 điểm đến lý tưởng nhất thế giới cho mùa thu năm nay.
Xem thêm
Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới
Du lịch | 27 Tháng 5,2022

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum) ngày 24/5/2022, chỉ số năng lực phát triển của ngành Du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.
Xem thêm
Hệ sinh thái Du lịch thức giấc
Du lịch | 21 Tháng 2,2022

Hệ sinh thái Du lịch thức giấc

“Tiếng chuông” từ Chính phủ khi chốt phương án mở bung du lịch từ ngày 15/03 đã đánh thức toàn bộ hệ sinh thái của Ngành Du lịch sau kỳ ngủ đông chưa từng có trong lịch sử.
Xem thêm
Bảng giá chi tiết [total_hotel_hanoi] Khách sạn cách ly tại Hà Nội
Du lịch | 29 Tháng 12,2021

Bảng giá chi tiết [total_hotel_hanoi] Khách sạn cách ly tại Hà Nội

Nhằm tránh quá tải cho các khu cách ly tập trung và tạo sự thoải mái trong việc cách ly y tế, Tp. Hà Nội đã triển khai các khách sạn cách ly dành cho đối tượng khách nhập cảnh, người tiếp xúc gần (F1) và người đến từ vùng có dịch.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ & chuyển đổi số trong du lịch
Du lịch | 08 Tháng 12,2021

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ & chuyển đổi số trong du lịch

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 17, chiều ngày 5/12/2021, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch”.
Xem thêm
Việt Nam được vinh danh là Điểm đến hàng đầu châu Á 2021
Du lịch | 30 Tháng 10,2021

Việt Nam được vinh danh là Điểm đến hàng đầu châu Á 2021

Trong một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn vươn lên trở thành "Điểm đến hàng đầu châu Á 2021".
Xem thêm
Tour du lịch khép kín - xu hướng trong giai đoạn 'bình thường mới'
Du lịch | 14 Tháng 10,2021

Tour du lịch khép kín - xu hướng trong giai đoạn 'bình thường mới'

Nhiều doanh nghiệp ở Hạ Long, Quảng Bình, Khánh Hòa, Côn Đảo... đang xây dựng chương trình đón khách an toàn sau Covid-19.
Xem thêm
Phú Quốc chuẩn bị đón khách quốc tế quay trở lại từ tháng 10
Du lịch | 26 Tháng 7,2021

Phú Quốc chuẩn bị đón khách quốc tế quay trở lại từ tháng 10

Sau gần 2 năm “đóng chặt đường biên du lịch”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đề xuất, lấy ý kiến từ các cơ quan trung ương về kế hoạch và quy trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến Phú Quốc trong 6 tháng, từ 10/2021. Việc thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được triển khai theo Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội. Kế hoạch thí điểm đưa ra mục tiêu đón 40.000 khách quốc tế đến đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và đang chờ ý kiến từ phía bộ Y tế, Công an, Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông. Quá trình thí điểm chia làm 2 giai đoạn. Trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến sẽ đón 2.000-3.000 khách mỗi tháng thông qua các chuyến bay thuê bao. Bên cạnh đó, du khách sẽ được phục vụ giới hạn trong phạm vi một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng cho khách du lịch quốc tế. Sau giai đoạn đầu, nếu kế hoạch không gặp trở ngại, Phú Quốc sẽ tiếp tục đón từ 5.000 đến 10.000 khách mỗi tháng ở giai đoạn tiếp theo thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch. Mục đích của kế hoạch là từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động của ngành Du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu, góp phần truyền thông thành quả chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua Về phần hộ chiếu vắc xin, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu rõ khách quốc tế phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng chống Covid-19 do Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày, không quá 12 tháng, tính đến lúc nhập cảnh. Khách đã khỏi Covid-19 thì phải có giấy chứng nhận xuất viện, thời gian tính đến lúc nhập cảnh không quá 12 tháng. Để có thể triển khai thí điểm đón khách đến Phú Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động, hoàn thành trước tháng 10 tới, tránh rủi ro lây lan trong cộng đồng. Theo dự thảo, Bộ Y tế được đề nghị cung cấp vắc xin; quy định chứng chỉ tiêm chủng; quy trình lấy mẫu xét nghiệm cho khách; hướng dẫn cách ly y tế, phòng chống dịch. Bộ Công an triển khai các thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc theo Nghị Quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ và các quy định an toàn, phòng, chống dịch COVID-19. Việc tổ chức quản lý đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo.
Xem thêm
Hiệp hội Du lịch Việt Nam thành lập và ra mắt Ban Truyền thông
Du lịch | 07 Tháng 10,2020

Hiệp hội Du lịch Việt Nam thành lập và ra mắt Ban Truyền thông

Sáng 13/5/2020, Ban Truyền thông thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam được thành lập và ra mắt lãnh đạo Ban tại Hà Nội.
Xem thêm
Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/11 - 21/11
Du lịch | 21 Tháng 8,2020

Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/11 - 21/11

Sau nhiều lần hoãn tổ chức, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 18-21/11.
Xem thêm