Tối ngày 18/5, tại Quảng trường 8/5 huyện Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Cong-bo-Quyet-dinh-Khu-du-lich-Quoc-gia-Moc-Chau

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong trao Quyết định cho lãnh đạo hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Ảnh: TITC

Buổi lễ có sự hiện diện của đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Hồ An Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; các Ủy ban, Hội đồng của Quốc hội; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại diện Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; lãnh đạo 9 tỉnh Bắc Lào.

Về phía tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; huyện Mộc Châu và Vân Hồ, cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Cong bo Quyet dinh Khu du lich Quoc gia Moc Chau

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Ảnh: TITC

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã công bố Quyết định 1077/QĐ-BVHTTDL ngày 22/4/2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong trao Quyết định cho lãnh đạo hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tráng Thị Xuân cho biết, nằm trong lòng Sơn La - Tây Bắc, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có vị trí đắc địa, “Đủ gần để khách đến, đủ xa để khách ở lại”; là cửa ngõ kết nối vùng Tây Bắc với Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh Bắc nước Lào. Nơi đây được biết đến bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, khí hậu trong lành mát mẻ, có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người dân thân thiện và mến khách. Những giá trị đó đã trở thành tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển du lịch.

Khu du lịch Mộc Châu trải dài trên địa phận hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, trên hành lang du lịch “Qua miền Tây Bắc”. Trong những năm qua, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã và đang phát triển có trọng tâm, trọng điểm theo hướng nhanh - xanh - bền vững. Hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng được đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện; môi trường du lịch từng bước được cải thiện, chất lượng dịch vụ du được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cong bo Quyet dinh Khu du lich Quoc gia Moc Chau

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tráng Thị Xuân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TITC

Năm 2023, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã đón 2,5 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch 16%/năm; Tổng thu du lịch đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 27,8%/năm, tạo việc làm cho 5.100 lao động trực tiếp và đông đảo lao động gián tiếp ngoài xã hội. Sự tăng trưởng của ngành du lịch đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân.

Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2022-2023) Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được World Travel Awards bình chọn, vinh danh giải thưởng “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Việc công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là kết quả của quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch theo các Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thương hiệu và cơ hội thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nên một thương hiệu mạnh mẽ, bền vững. Đây là một bước tiến quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La nói chung và khu du lịch quốc gia Mộc Châu nói riêng; góp phần tăng trưởng kinh tế cho khu vực, đẩy nhanh hơn tốc độ phát triển của tỉnh.

Cong bo Quyet dinh Khu du lich Quoc gia Moc Chau

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: TITC

Trong khuôn khổ lễ công bố đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng với chủ đề “Mộc Châu, Vân Hồ - miền cao nguyên tươi đẹp” với các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc. Trong màn đại cảnh “Vũ điệu kết đoàn”, các đại biểu, khán giả, du khách cùng hòa mình vào những điệu dân vũ vô cùng độc đáo của các dân tộc vùng đất Mộc Châu, Vân Hồ.

Theo TITC

Đăng bởi: Thao Phuong | 20 Tháng 5, 2024

Tin mới nhất

Du lịch bền vững trong thời đại số
Du lịch | 12 Tháng 5, 2023

Du lịch bền vững trong thời đại số

Du lịch bền vững là một xu hướng mới của ngành du lịch, đặc biệt là ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Với việc quan tâm đến bảo vệ môi trường và tôn trọng văn hóa địa phương, du lịch bền vững đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn khám phá đất nước Việt Nam.
Xem thêm
Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý điểm đến du lịch
Du lịch | 07 Tháng 11, 2023

Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý điểm đến du lịch

Ngày 26/10, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành văn bản số 4584/BVHTTDL-DLQGVN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý điểm đến.
Xem thêm
Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tổng thể tổ chức điều tra tài nguyên du lịch
Du lịch | 13 Tháng 5, 2024

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tổng thể tổ chức điều tra tài nguyên du lịch

Ngày 26/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1177/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tổng thể tổ chức điều tra tài nguyên du lịch.
Xem thêm
Việt Nam có làng du lịch trong top thế giới
Du lịch | 08 Tháng 1, 2023

Việt Nam có làng du lịch trong top thế giới

Ngày 29/12/2022 vừa qua, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (thuộc tỉnh Thái Nguyên), đã được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vinh danh là một trong 32 đại diện của danh hiệu "Làng du lịch tốt nhất 2022". Và đây cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách này. Đây là khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang nét văn hóa đồng bào dân tộc Tày, cụ thể là dân tộc Tày vùng An toàn khu (ATK) kháng chiến Định Hóa. Với quần thể hơn 30 ngôi nhà sàn nguyên bản, có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ, được phục dựng trong không gian quy hoạch hơn 70ha xanh tươi bởi núi đồi và cỏ cây, không gian yên tĩnh. Một góc ở Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải Giải thưởng là sự công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển; tạo cơ hội cung cấp việc làm, thu nhập; bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, các làng phải cam kết đổi mới và bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường; tập trung vào phát triển du lịch phù hợp với mục tiêu phát triền bền vững. Năm 2022, có tổng số 32 làng du lịch từ 18 nước trên khắp thế giới đã được công nhận và trao giải thưởng. Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí về: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên Nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa Sự bền vững về kinh tế Sự bền vững về xã hội Sự bền vững về môi trường Phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị Quản trị và ưu tiên du lịch Cơ sở hạ tầng và kết nối Sức khỏe, An toàn và An ninh Một số cái tên trong danh sách gồm: Zell am See & Wagrain, Áo, Puqueldón, Chile; Dazhai & Jingzhu, Trung Quốc; Choachí, Colombia; Pyeongsa-ri, Hàn Quốc; Murten & Andermatt, Thụy Sĩ; Birgi, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UNWTO, chia sẻ rằng: “Đối với các cộng đồng nông thôn ở khắp mọi nơi, du lịch có thể là yếu tố quan trọng, góp phần thay đổi cuộc sống một cách toàn diện, đặc biệt là cung cấp việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và bảo tồn giá trị truyền thống. Các làng du lịch tốt nhất của UNWTO thể hiện sức mạnh của ngành trong việc thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế và tạo cơ hội cho người dân ở nông thôn” Theo UNWTO, Lễ trao giải sẽ diễn ra tại AlUla, Ả-rập Xê-út vào ngày 27-28 tháng 2 năm 2023.
Xem thêm