Sáng ngày 23/10, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường cho biết, những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Nghệ An nói riêng ghi nhận sự tăng trưởng khá tốt, đóng góp vào tăng trưởng GDP của đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam và của tỉnh trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế.

Chuyen doi so du lich Nghe An

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới các ngành kinh tế, trong đó có du lịch tuy nhiên cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành du lịch. Việc ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số đang là xu hướng hàng đầu và là tất yếu của các địa phương, điểm đến và doanh nghiệp du lịch để đáp ứng đúng, trúng và đủ với nhu cầu của thị trường và khách du lịch.

Mục tiêu của Ngành Du lịch Nghệ An đến năm 2030 là hình thành một hệ sinh thái du lịch thông minh, được UBND tỉnh phê duyệt trong Chiến lược phát triển du lịch Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Mặc dù vậy, quá trình chuyển đổi số của ngành du lịch Nghệ An vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn và thách thức. Trước hết, về nhận thức và kiến thức về chuyển đổi số của cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành còn hạn chế; Chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu chung của ngành; Chưa ứng dụng được nhiều nền tảng số hỗ trợ hoạt động du lịch; Hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Chuyen doi so du lich Nghe An

Hội thảo “Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch Nghệ An” nhằm đánh giá kết quả đạt được đối với hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch trong thời gian qua, đồng thời đề xuất một số giải pháp triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch chuyển đổi số về du lịch trên địa bàn tỉnh những năm tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp đã có nhiều ý kiến tham luận chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để góp phần thay đổi nhận thức, thúc đẩy chuyển đổi số du lịch tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý là ý kiến tham luận về triển khai áp dụng các nền tảng số quốc gia ngành du lịch; du lịch thông minh; các giải pháp chuyển đổi số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch…

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quyết Tâm - Chuyên gia Chuyển đổi số, Nhà sáng lập Nền tảng số iTourism cho biết, Chuyển đổi số là chủ trương quan trọng trong chiến lược phát triển phát triển du lịch Việt Nam. Thực hiện chủ trương đó, phù hợp với định hướng và sứ mệnh phát triển của mình, Nền tảng số iTourism đã được nghiên cứu và phát triển toàn diện nhằm tạo nên một hệ sinh thái du lịch thông minh thống nhất, đồng bộ trên toàn quốc.

Chuyen doi so du lich Nghe An

Trong chiến lược Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Nghệ An, đại diện iTourism khuyến nghị địa phương thực hiện 3 chiến lược trọng yếu:

- Đổi mới sáng tạo trong xây dựng sản phẩm du lịch: Định vị khách hàng và phát huy tối đa những lợi thế sẵn có về tài nguyên du lịch, chú trọng tới trải nghiệm của du khách xuyên suốt hành trình khám phá điểm đến.

- Tổ chức quản lý điểm đến thông minh (DMOs): Hình thành một môi trường kết nối tập trung, chia sẻ dữ liệu và liên kết dữ liệu vùng để phát triển du lịch đồng bộ và bền vững. Ứng dụng các giải pháp công nghệ mới để phát triển điểm đến thông minh.

- Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch: Ứng dụng giải pháp công nghệ để tinh gọn quy trình quản trị, tập trung vào kinh doanh tốt hơn, nâng cao vị thế của doanh nghiệp hơn.

Đặc biệt, cần ưu tiên hàng đầu tới hoạt động số hoá dữ liệu tài nguyên du lịch, các khu, điểm du lịch và kết nối với các địa phương khác nhằm hình thành liên minh, liên kết vững chắc. Tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn và chất lượng.

Cũng tại Hội thảo, đại diện Nền tảng số iTourism cũng đã đề xuất triển khai quyết định 1439/QĐ-UBND về Chiến lược phát triển du lịch Nghệ An đến năm 2030, cụ thể ở mục tiêu hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh ở Nghệ An.

Đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu ngành du lịch cùng các ngành liên quan tích cực triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về chuyển đổi số, trong đó ưu tiên các nền tảng, hạ tầng du lịch thông minh số tỉnh Nghệ An đến năm 2025.

Bên cạnh đó cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số ngành du lịch cho các địa phương, doanh nghiệp và người dân tham gia làm du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch. Các doanh nghiệp du lịch chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số, triển khai các ứng dụng du lịch thông minh, quan tâm đào tạo, bố trí nhân lực có chuyên môn về du lịch thông minh,…

Đăng bởi: Phương Thảo - Trung tâm Dữ liệu Du lịch VIệt Nam | 23 Tháng 10, 2023

Tin mới nhất