"Du lịch thông minh là du lịch được phát triển trên nền tảng ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin truyền thông nhằm ứng dụng công nghệ phục vụ nhu cầu khách du lịch"

Nhiều điểm đến hiện đang được hiện đại hóa bao gồm nâng cao các hoạt động sử dụng công nghệ thông minh, từ phương thức thanh toán cho đến các hoạt động tương tác khác.

Mục đích của du lịch thông minh là nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh và tăng cường tính bền vững thông qua việc ứng dụng công nghệ vào đổi mới và thực hành.

Một điểm đến đang dẫn đầu ngành du lịch thông minh tại Trung Quốc, theo đó khách du lịch có thể dễ dàng sử dụng điện thoại của mình để thực hiện những thao tác cần thiết như trả tiền taxi, book nhà hàng, kiểm tra thời gian xếp hàng, và tìm kiếm thông tin điểm đến, điểm tham quan hoặc những điểm thu hút mà họ đang ghé thăm thông qua mã QR được cung cấp.

Smart Tourism

Vậy, Du lịch thông minh là gì?

“THÔNG MINH” đã trở thành một thuật ngữ thông dụng trong những năm trở lại đây.

Về bản chất, để một thứ gì đó trở nên “thông minh”, cần phải có khả năng tích hợp các công nghệ phức tạp để cho phép khai thác một loạt thông tin sau đó được sử dụng để thông báo cho hoạt động và phát triển sản phẩm. Trong khi khách du lịch thông thường có thể không nhận thức được những gì diễn ra đằng sau đó, có thể có rất nhiều công việc diễn ra để đảm bảo tối đa năng suất và khả năng cạnh tranh.

Trước đây, khái niệm ‘thông minh” không liên quan trực tiếp với công nghệ, nhưng trong thế giới ngày nay, điều đó chắc chắn đan xen lẫn nhau. Để trở nên “thông minh”, các điểm đến, điểm tham quan và các bên liên quan khác của ngành du lịch sẽ sử dụng nhiều cải tiến công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn. Như vậy, việc ứng dụng công nghệ là trọng tâm của khái niệm du lịch thông minh.

Cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về du lịch thông minh. Thay vào đó, hầu hết các nghiên cứu sinh đều tập trung vào nghiên cứu thành phố thông minh, hay điểm đến thông minh.

Gretzel et al (2015) ủng hộ rằng khái niệm du lịch thông minh trên thực tế là một vấn đề phức tạp và việc xác định ngắn gọn thuật ngữ du lịch thông minh là một nỗ lực khó khăn.

Một người dân đến từ châu Âu – nơi được xem là Thủ đô của du lịch thông minh, cho rằng một điểm đến thông minh là:

“Một điểm đến kết nối với các sản phẩm, dịch vụ, không gian và kinh nghiệm du lịch và khách sạn thông qua các công cụ dựa trên nền tảng ICT. Đó là một môi trường xã hội lành mạnh, có thể được tìm thấy thông qua việc tập trung vào vốn xã hội và con người của thành phố. Đồng thời thực hiện các giải pháp sáng tạo, thông minh và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp và sự kết nối lẫn nhau.”

Để giải thích rõ hơn, Buhalis và Amaranggana cho rằng:

“Điểm đến du lịch thông minh có lợi thế như sau: (1) Công nghệ gắn liền mới môi trường; (2) Các quy trình đáp ứng ở cấp độ vi mô và vĩ mô; (3) Thiết bị của người dùng cuối ở nhiều điểm tiếp xúc; và (4) Các bên liên quan tham gia sử dụng nền tảng này một cách linh hoạt như một hệ thống thần kinh của não bộ.

Theo các tài liệu có sẵn tại thời điểm viết, chúng tôi đã có định nghĩa của riêng tôi về du lịch thông minh dưới đây.

“Du lịch thông minh là hành động của các công ty du lịch sử dụng công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn để tăng cường quản lý tài nguyên và tính bền vững, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.”

Quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh và để tăng cường tính bền vững thông qua việc đổi mới công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn.

Một bài thuyết trình về du lịch thông minh của giáo sư Dimitrios Buhalis tại The World Travel Market

CÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH THÔNG MINH

Công nghệ là trọng tâm của du lịch thông minh, điều đó quá rõ ràng. Nhưng điều quan trọng là làm thế nào công nghệ này được sử dụng để làm cho các doanh nghiệp du lịch (tổ chức quản lý điểm đến, thu hút khách du lịch, khách sạn, nhà hàng, vv) hoạt động hiệu quả hơn.

Dưới đây là 5 phương pháp phổ biến nhất về thực hiện du lịch thông minh mà chúng tôi đề xuất.

Du lịch thông minh có thể được thực hiện theo bất kỳ cách thức nào, cung cấp để đạt được kết quả của việc quản lý tài nguyên nâng cao, tính bền vững và khả năng cạnh tranh. Có 5 cách chính để làm điều này, mặc dù danh sách này tất nhiên là không đầy đủ. 5 phương pháp này bao gồm; tùy chọn tiếp cận du lịch thông minh, sáng kiến về du lịch thông minh bền vững, chia sẻ thông tin du lịch thông minh, công cụ nghiên cứu và quản lý du lịch thông minh và kinh nghiệm du lịch thông minh.

1. Tùy chọn tiếp cận du lịch thông minh

Để một doanh nghiệp du lịch xác định du lịch thông minh là một sáng kiến hay, họ phải chứng minh rằng họ có thể cho phép quyền truy cập cho tất cả mọi người, cả về mặt vật lý và kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là mọi người đều có quyền truy cập vào nhà cung cấp, bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, chủng tộc, tình trạng sức khỏe...

Một điểm thu hút du lịch thông minh hoặc điểm đến cần có cơ sở hạ tầng giao thông phát triển tốt cho phép tất cả mọi người đi du lịch (ví dụ: có xe lăn, và thang máy cho phụ huynh có xe đẩy, v.v.). Điều này cũng nên bao gồm các tùy chọn có giá hợp lý, thường sẽ là giao thông công cộng.

Tại điểm đến, cần cho mọi người có cơ hội truy cập vào tất cả các khu vực. Điều này có thể bao gồm thang máy và đường dốc cho người khuyết tật.

Khả năng tiếp cận du lịch thông minh cũng bao gồm giao tiếp ngôn ngữ. Đây là điều mà nhiều khách du lịch đã vật lộn rất nhiều kể từ khi chuyển đến Trung Quốc hoặc một quốc gia sử dụng ngôn ngữ khác. Nhiều điểm tham quan của Trung Quốc không cung cấp thông tin cho khách du lịch không hiểu tiếng Trung Quốc. Những chỗ khác chỉ cung cấp bản dịch của một số thông tin cơ bản, hoặc sơ sài, thậm chí là sử dụng cả google dịch.

Có nhiều ví dụ về khả năng tiếp cận du lịch thông minh được thực hiện trên khắp thế giới. Như cách mà các nhà làm du lịch tăng khả năng tiếp cận xe lăn được quảng bá ở Malaga và chương trình trợ giúp thành phố ở Helsinki.

2. Sáng kiến du lịch thông minh bền vững

Du lịch bền vững luôn đi đầu trong nhiều kế hoạch và hoạt động của các công ty du lịch hiện nay và đều nhằm những mục đính chính đáng. Như đã giải thích trong bài viết về “Lý giải về Du lịch bền vững”, những ứng dụng thực tế như vậy không chỉ giúp tạo nên hình ảnh đẹp cho tổ chức, mà còn giúp chống lại các tác động tiêu cực về xã hội, môi trường và kinh tế của du lịch.

Một điểm quan trọng của du lịch thông minh đó là sự bền vững. Các công ty du lịch muốn ứng dụng các sáng kiến du lịch thông minh thành công thì cần phải tập trung nhiều vào tính bền vững; giảm lượng khí thải carbon, áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường...

Có nhiều cách để các tổ chức có thể sử dụng công nghệ thông minh để cải thiện các hoạt động bền vững của họ.

Helsinki đã chứng minh cam kết của họ về du lịch bền vững qua Sustainable Flow Festival và Estonia có phát minh Green Key. Ở cấp độ lớn hơn, có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng sinh thái trên khắp thế giới cũng như các hình thức du lịch có lợi cho xã hội như du lịch tình nguyện.

Tất nhiên, chỉ có các hoạt động bền vững thôi thì không đủ điều kiện làm doanh nghiệp du lịch như một nhà cung cấp du lịch thông minh. Những ứng dụng này cần được củng cố bởi công nghệ, chẳng hạn như việc sử dụng ánh sáng bảng điều khiển năng lượng mặt trời...

3. Chia sẻ thông tin về du lịch thông minh

Một trong những tiến bộ quan trọng giúp du lịch thông minh phát triển hơn trong những năm gần đây là sự phát triển của các nền tảng chia sẻ thông tin. Việc thông số hóa xã hội hiện đại đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp du lịch chia sẻ thông tin du lịch cho khách du lịch.

Sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội, mã QR, XR, VR... và các chương trình ứng dụng hiện đại đã cung cấp cho các doanh nghiệp du lịch những cơ hội trước đây chưa từng có.

Các tổ chức du lịch hiện có thể sử dụng những cơ hội mới này để cung cấp thông tin trước, trong và sau chuyến đi của khách du lịch. Họ cũng có thể sử dụng các phương thức quảng cáo và tiếp thị hiệu quả hơn trên các nền tảng trực tuyến này.

Các thuật toán phức tạp, cookie và các phương pháp giám sát kỹ thuật số khác có thể giúp các tổ chức ngày càng hòa hợp hơn với người tiêu dùng hoặc tiềm năng của người tiêu dùng. Điều này giúp họ phát triển các sản phẩm phù hợp và đúng mục tiêu hơn.

Các tổ chức đã tận dụng những tính năng mới của việc chia sẻ thông tin du lịch thông minh bằng cách áp dụng vào các phương tiện chia sẻ thông tin điện tử, ví dụ như trong một bảo tàng hoặc triển lãm, khuyến khích sử dụng các hashtag cụ thể và gắn thẻ vị trí và phát triển các ứng dụng tùy chỉnh.

Trong khi nhiều tổ chức trên thế giới mới bắt đầu chuyển sang thực hành chia sẻ thông tin du lịch thông minh, thì Trung Quốc đã dẫn đầu trong lĩnh vực này. Các điểm du lịch Trung Quốc rất phong phú với mã QR và nền tảng chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội của họ, WeChat, cho phép các nhà cung cấp du lịch phát triển chương trình của riêng họ, đơn giản hơn và không cần phải download.

4. Công cụ nghiên cứu và quản lý du lịch thông minh

Ngày nay có rất nhiều phương pháp thu thập và giám sát thông tin. Các tổ chức hiện có rất nhiều dữ liệu trong tầm tay họ.

Việc áp dụng các công cụ quản lý và nghiên cứu du lịch thông minh, như thiết kế bộ theo dõi lưu lượng du lịch hoặc phát triển chương trình CRM phù hợp, giúp cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh.

Một ví dụ điển hình về điểm đến đã triển khai công cụ nghiên cứu và quản lý du lịch thông minh là Malaga, họ đã giới thiệu một ứng dụng đỗ xe để giúp du khách đỗ xe hiệu quả hơn và giảm tắc nghẽn.

5. Kinh nghiệm du lịch thông minh

Có lẽ loại hình du lịch thông minh phổ biến nhất (ít nhất là đối với khách du lịch), là trải nghiệm du lịch thông minh.

Các điểm đến, điểm tham quan và các nhà cung cấp du lịch khác hiện đang áp dụng các phương pháp công nghệ tiên tiến để phát triển và nâng cao trải nghiệm du lịch. Bao gồm từ các ứng dụng thực tế đến chơi game và công nghệ thực tế ảo.

Tại Vương quốc Anh, The Hub hotel from Premier Inn đã ứng dụng vào thực tế qua bản đồ được treo trên tường trong tất cả các phòng của khách sạn. Khi khách du lịch xem bản đồ này qua một thiết bị thông minh, bản đồ sẽ hiện ra những thông tin bổ sung cụ thể hơn về các địa điểm hot trong khu.

Trong chuyến đi gần đây của tôi đến Hồ Thiên Đảo ở Trung Quốc, tôi đã thấy một quả bóng khí nóng qua công nghệ thực tế ảo. Tại đây, khách du lịch sẽ đeo mặt nạ khiến họ cảm thấy như được nâng lên một độ cao bên trong quả cầu đó, và họ có thể cảm nhận được cảnh quan view hồ xung quanh họ. Trong thực tế, bàn chân của họ không hề rời khỏi mặt đất!

Theo: tgroup

Đăng bởi: Nguyên cứu | 27 Tháng 8, 2021

Tin mới nhất